• Chủ tịch 0913 256 913
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Trụ sở: Tổ 1 P Tích Lương, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên

icon facebook

Xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”

- HỒ CHÍ MINH -

 SỨ MỆNH

Sứ mệnh của Viện Y học bản địa Việt Nam là vinh danh, kế tục và phát triển nền y học dân tộc được hình thành trong hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước.

GIÁ TRỊ 

Nguồn tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, Viện Y học bản địa Việt Nam khai thác nguồn tài nguyên tri thức phong phú, đa dạng, sâu đậm bản sắc dân tộc từ nền y học bản địa, kết hợp với chất xám của các nhà khoa học tạo nên giá trị vô hạn.

TẦM NHÌN 

Xây dựng, quy hoạch, tiếp tục đào tạo một đội ngũ đông đảo nghiên cứu viên cao cấp, tâm huyết, chuyên sâu nghiên cứu khoa học y dược từ y học bản địa Việt Nam theo phương châm: Lịch sử-gạn lọc-kế tục-khách quan - khoa học - đại chúng-hiện đại và phát triển.

CHIẾN LƯỢC 

Nâng cao chất lượng sức khỏe con người thuộc những lĩnh vực hẹp sâu không/chưa/ít ai nghiên cứu.

NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP CẤP TÍNH Ở TRẺ EM

Share

1. Các tác nhân gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em: 
1.1. Vi khuẩn
- Phế cầu khuẩn.
- Hemophilus influenzae.
- Tụ cầu vàng.
- Liên cầu beta tan huyết nhóm A. 
- Moraxella catarrhalis. 
- Mycoplasma pneumoniae. 
1.2. Virus
- RSV (virus hợp bào hô hấp).
- Parainfluenzae (type 1, 2, 3).
- Adenovirus.
- Influenza virus (type A, B, C).
- Rhinovirus. 
- Coxackie virus nhóm A,Herpes virus. 

2. Phân loại nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em: 
2.1. Dựa trên tác nhân gây bệnh
- NKHHCT do virus: Có tiên lượng khả quan, ngoại trừ một số bệnh nặng như viêm tiểu phế quản cấp, viêm phổi do adenovirus ở trẻ nhỏ, có thể dẫn đến tử vong, đa số các trường hợp này không cần đến kháng sinh. 
- NKHHCT do vi khuẩn: Phần lớn đều nguy hiểm và cần đến kháng sinh. Ðặc biệt nguy hiểm là viêm phổi do tụ cầu vàng, viêm nắp thanh quản do H. influenzae. 
2.2. Dựa trên vị trí giải phẫu học của tổn thương
- NKHH trên: Bao gồm những bệnh lý viêm nhiễm trên thanh quản: 
+ Viêm mũi họng cấp.
+ Viêm họng cấp và viêm họng - amygdal cấp.
+ Viêm xoang cấp. 
+ Viêm tai giữa cấp. 
- NKHH dưới: Bao gồm những bệnh lý viêm nhiễm từ thanh quản trở xuống: 
+ Viêm thanh quản do virus hoặc bạch hầu.
+ Viêm nắp thanh quản do H. influenzae.
+ Viêm thanh khí phế quản cấp.
+ Viêm phế quản cấp. 
+ Viêm phổi các loại. 
+ Viêm tiểu phế quản cấp. 

3. Chẩn đoán và điều trị một số nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính
3.1. Nhiễm khuẩn hô hấp trên
3.1.1. Viêm mũi họng cấp (VMHC)
Bệnh nguyên: Chủ yếu là do virus với trên 150 týp huyết thanh khác nhau (phổ biến nhất là rhinovirus). Về vi khuẩn, liên cầu bêta tan huyết nhóm A hay gặp nhất, kế đó là C. diphteria, M. pneumonia, N. menigitidis. H. influenzae, phế cầu và tụ cầu thường chỉ gây bội nhiễm và dẫn đến các biếnchứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm các hạch bạch huyết và viêm phổi. Mycoplasma pneumoniae có thể gây VMHC với bệnh cảnh lâm sàng rất giống với virus. 
Lâm sàng:
+ Ở trẻ từ 3 tháng - 3 tuổi: Trẻ sốt cao đột ngột (có thể gây co giật), kích thích, hắt hơi. Sau vài giờ, trẻ chảy mũi nước và ngạt mũi có thể làm trẻ không bú được. Ðôi khi trẻ nôn hoặc ỉa chảy. Giai đoạn sốt kéo dài từ vài giờ đến 3 ngày. Nếu trẻ sốt trở lại thường là do biến chứng viêm tai giữa. 
+ Ở trẻ > 3 tuổi: bệnh khởi đầu bằng cảm giác khô và kích thích ở mũi họng. Vài giờ sau, trẻ hắt hơi, run lạnh, đau mỏi cơ, chảy mũi nước, ho khan, thường kèm theo nhức đầu, chán ăn và sốt nhẹ. Sau một ngày, nước mũi đặc dần và trở thành đục. Giai đoạn cấp này thường kéo dài 2 - 4 ngày. 
Biến chứng: viêm hạch cổ (đôi khi nung mủ), viêm xương chũm, viêm mô mềm quanh amygdal. Phổ biến nhất là viêm tai giữa cấp (gặp ở 25% trẻ nhỏbị VMHC). Cần nghĩ đến VTGC nếu trẻ sốt trở lại sau giai đoạn cấp. Ngoài ra, VMHC thường dẫn đến viêm thanh khí phế quản, viêm tiểu phế quản cấp, viêm phổi do virus. VMHC cũng thường khởi động triệu chứng hen ở những bệnh nhi có cơ địa hen. 
Phòng bệnh: Hiện nay chưa có vaccin. Việc cách ly các trẻ bị VMHC là không cầnthiết. Trẻ nhỏ nên tránh cho tiếp xúc với những người đang bị VMHC. 
Ðiều trị: Kháng sinh không cần thiết. Paracetamol có thể làm giảm sốt, đau nhức, mệt mỏi trong 1 - 2 ngày đầu. Không nên dùng Aspirin. Tắc mũi làm trẻ không bú, không ngủ được. Ở trẻ nhỏ có thể nhỏ mũi với nước muối sinh lý. Trẻ lớn hơn, có thể nhỏ mũi dung dịch Phenylephrine 1 - 2 giọt/mỗi lỗ mũi, 15 - 20 phút trước lúc ăn hay đi ngủ, lặp lại một lần nữa 5 -10 phút sau. Không nên dùng kéo dài quá 5 ngày. Ở trẻ quá nhỏ có thể chống tình trạng tắc mũi bằng cách đặt trẻ nằm sấp, đầu nghiêng hoặc hướng dẫn bà mẹ hút mũi cho trẻ bằng miệng. Ở trẻ lớn có thể dùng thuốc co mạch theo đường uống (pseudoephedrine), thường phối hợp với các thuốc kháng histamine. Ngoài ra nên cho trẻ uống nhiều nước.
3.1.2. Viêm họng cấp (VHC): là tên gọi tình trạng viêm amygdal hay viêm họng - amygdal. 
Dịch tễ học: Bệnh phổ biến nhất ở trẻ 4 - 7 tuổi, rất hiếm gặp ở trẻ < 1 tuổi. Viêm họng thường gặp trong bối cảnh bị bạch hầu, nhiễm adenovirus, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. 
Nguyên nhân chủ yếu là virus. Liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A chiếm khoảng 15% các trường hợp viêm họng cấp. 
Lâm sàng:
+ VHC do virus: Bệnh thường xuất hiện từ từ. Bắt đầu trẻ sốt, mệt mỏi, chán ăn và hơi đau họng. Ðau họng nhiều nhất vào ngày thứ 2 hoặc 3. Trẻ thường ho, khản tiếng, chảy nước mũi, sung huyết kết mạc. Viêm họngthường nhẹ. Tuy vậy, đôi khi họng viêm nặng, có vếtloét nông ở vòm khẩu cái mềm và thành sau họng, với lớp xuất tiết phủ ngoài rất khó phân biệt với viêm họng do LCK. Các hạch cổ có thể sưng, cứng và đau. Bạch cầu máutrong khoảngtừ 6.000 - 30.000/mm3. Bạch cầu đa nhân trung tính có thể chiếm ưu thế trong giai đoạn cấp. Giai đoạn cấp chỉ kéo dài 24 giờ, ít khi quá 5 ngày. 
+ VHC do LCK: Ở trẻ từ 2 tuổi trở lên, bệnh bắt đầu với sốt cao (40°C), nhức đầu, đau bụng, nôn. Vài giờ sau, họng bắt đầu đau rát, và khoảng 1/3 số bệnh nhi thường có amygdal sưng to, có xuất tiết, và họng đỏ rực. Tuy nhiên, 2/3 bệnh nhi có họng đỏ nhẹ mà không sưng amygdal và không có xuất tiết. Các hạch cổ sưng sớm và đau. Sốt kéo dài từ 1 - 4 ngày, một số ít có thể kéo dài 2 tuần. Triệu chứng gợi ý nhất là sự viêm tấy đỏ lan tỏa ở vùng amygdal và trụ trước, trụ sau amygdal với những điểm xuất huyết trên vòm khẩu cái mềm. Các triệu chứng này cũng có thể gặp trong VHC do virus. Ngoài ra, VHC do LCK ít khi kèm theo viêm kết mạc, ho, khản tiếng. Nếu có từ hai triệu chứng vừa kể trở lên thì có thể do virus.
Biến chứng: Nếu do virus, rất ít khi có biến chứng. Nếu do LCK, có thể gặp áp xe quanh amygdal, viêm xoang, viêm tai giữa, và hiếm hơn là viêm màng não mủ. Viêm cầu thận cấp và thấp khớp cấp có thể xảy ra sau VHC do LCK. 
Ðiềutrị: Chỉ cho kháng sinh khi có bằng chứng vềlâmsàng, dịch tễ, hay cấy chất ngoáy họng (+). Trong trường hợp VHC do LCK: Penicillin V uống với liều 125 - 250 mg (tương đương với 200.000 - 400.000 UI), 3 lần/ngày trong 10 ngày. Erythromycin là thuốc thay thế tốt nhất trong trường hợp dị ứng với Penicillin. Cho Paracetamol trong giai đoạn cấp. Trẻ lớn có thể ngậm nước muối ấm để làm giảm đau họng. Nên cho trẻ chế độ ăn lỏngtrong giai đoạn cấp. 
3.1.3. Viêm tai giữa cấp (VTGC)
Bệnh nguyên: Theo Trung tâm nghiên cứu VTG tại Pittsburgh (Mỹ), 3 tác nhân gây VTGC chủ yếu là: phế cầu 29,8%; H. influenzae 20,9%; M. catarrhalis 11,7%. 
Lâm sàng: Thường xảy rasau nhiễm virus hô hấp trên vài ngày. Ban đầutrẻ đau tai, sốt, nghe kém. Khám tai với đèn soi tai có bơm hơi thấy màng nhĩ sung huyết, mờ đục, phồng ra và kém di động. Ðôi khi thấy tai chảy mủ. Cần nghi ngờ VTGC do vi khuẩn nếu trẻ có màng nhĩ kém di động và mờ đục.
Ðiều trị: phế cầu là tác nhân gây VTG phổ biến ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ sơ sinh, khoảng 20% VTGC do vi khuẩn gram âm. Thường phải điều trị trước khi có kết quả cấy và kháng sinh đồ: 
Amoxicillin 40 mg/kg/ngày trong 10 ngày. Nếu cấy mủ cho thấy vi khuẩn đềkháng Amoxicillin hay kém đáp ứng trên lâm sàng, cần thay đổi kháng sinh. Lúc đó, có thể chọn Erythromycin (50 mg/kg/ngày) phối hợp với Cotrimoxazol; hoặc Cefaclor(40 mg/kg/ngày); hoặc Amoxicillin +Clavulanate(40 mg/kg/ngày);hoặcCefuroximeaxetil(125 - 50mg/24 giờ). Nếu bệnh nhi dị ứng Penicillin, Erythromycin và Cotrimoxazol là thuốc thay thế. 
Ðiều trị nâng đỡ: thuốc giảm đau hạ sốt, chườm nóng tại chỗ. Thuốc chống sung huyết theo đường uống (pseudoephedrin) có thể làm giảmtình trạng sung huyết mũi. Thuốc kháng histamine có thể hữu ích trong những trường hợp dị ứng tại mũi. 
3.2. Nhiễm khuẩn hô hấp dưới:
3.2.1. Viêm thanh quản cấp (VTQC): Ðây là một nhóm bệnh lý có diễn tiến cấp và nặng, được xếp vào loại bệnh trầm trọng theo chương trình ARI. Cần được chuyển ngay lên tuyến trên để được theo dõi và điều trị một khi nghi ngờ. 
Bệnh nguyên và dịch tễ học: Phần lớnlà do virus ngoại trừ VTQ do bạch hầu, viêm nắp thanh quản cấp do H. influenzae. Parainfluenza virus là nguyên nhân của khoảng 3/4 các trường hợp viêm thanh quản do virus. Adenovirus, RSV, Influenzavirus và virus sởi là nguyên nhân của phần còn lại. Trong một nghiên cứu, 3,6% các trường hợp VTQC phân lập được Mycoplasma pneumoniae. H. influenzae hầu như luôn luôn là tác nhân duy nhất gây viêm nắp thanh quản cấp. Phần lớn bệnh nhi bị VTQC do virus ở độ tuổi 3tháng - 5tuổi, trong lúc VTQ do H. influenzae và C. diphteriae phổ biến nhất ở 3 - 7 tuổi. Tỷ lệ mắc VTQC cao hơn ở trẻ trai, và xảy ra chủ yếu vào mùa lạnh. Khoảng 15% trẻ bị VTQC có bệnh sử gia đình bệnh VTQC, và những trẻ có yếu tố gia đình này hay bị VTQC lập lại nhiều lần. 
Lâm sàng
+ Viêm nắp thanh quản cấp (VNTQC): trẻ nhỏ đột nhiên vào giữa khuya sốt cao, khản tiếng, đùn nước bọt, và suy hô hấp từ vừa đến nặng kèm tiếng rít. Ở trẻlớn hơn, bệnh bắt đầu với đau họng và khó nuốt. Suy hô hấp nặng thường tiếp theo sau đó vài phút hoặc vài giờ với tiếng rít kỳ thở vào, khảntiếng, ho ông ổng, kíchthích, vật vã. Ðùn nước bọt và khó nuốt thường xảy ra. Cổ thường ở tư thế quá ngữa ra sau. Trẻ lớn thường thích tư thế ngồi, gập người ra trước, há miệng và lưỡi hơi thè. Một số trường hợp có tình trạng giống sốc với da xanh nhợt, tím tái và rối loạn ý thức. Khám thấy suy hô hấp vừa đến nặng với tiếng rít kỳ thở vào đôi khi cả kỳ thở ra, phập phồng cánh mũi, co kéo hõm trên xương đòn, các khoảng liên sườn và rút lõm lồng ngực. Khám thấy vùng thanh quản viêm đỏ và ứ nhiều chất nhầy và đờm giãi. Dần dần, thở rít và âm thở giảm và bệnh nhi rơi vào tình trạng mệt lã. Trẻ vật vã, sau đó tím tái gia tăng, hôn mê, rồi tử vong. Một cách diễn tiến khác là trẻ chỉ khản tiếng nhẹ, khám thấy nắp thanh quản sưng đỏ.
+ Viêm thanh quản do nhiễm khuẩn cấp: ngoại trừ bạch hầu thanh quản, đa số các trường hợp đều do virus. Bệnh khởi đầu với viêm hô hấp trên rồi xuất hiện đau họng, ho và khó thở thanh quản. Bệnh thường nhẹ, suy hô hấp chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong các trường hợp nặng, giọng khản rất rõ, thở rít rõ ở kỳ thở vào, rút lõm, khó thở và vật vã. Khi bệnh tiến triển, tình trạng thiếu khí, mệt lã xảy ra và trẻ sẽ chuyển từ tình trạng kích thích sang lơ mơ. Khám bằng đèn soi thanh quản có thể thấy dây thanh và vùng dưới thanh quản phù viêm.Vùng tắc nghẽn chủ yếu là dưới thanh môn. 
+ Viêm thanh khí phế quản cấp (VTKPQC): là bệnh phổ biến nhất trong nhóm VTQ và chủ yếu do virus. Ða số bệnh nhi có viêm hô hấp trên trước đó vài ngày rồi ho tiếng rồ, thở rít, và suy hô hấp ngày càng rõ. Khi tình trạng nhiễm trùng lan dần xuống dưới, ảnh hưởng phế quản, tiểu phế quản, khó thở gia tăng thì kỳ thở ra cũng kéo dài và có gắng sức. Trẻ lúc đó rất kích thích vật vã. Sốt thường nhẹ nhưng có khi lên đến 39 - 40°C. Khám thường thấy âm thở giảm hai bên, ran ngáy và ran ẩm rải rác. Triệu chứng thường nặng lên về đêm và kéo dài trong vài ngày. Trẻ thường có viêm mũi hoặc viêm kết mạc kèm theo. Bệnh thường kéo dài vài ngày đến vài tuần.
Ðiều trị: VNTQC nếu được chẩn đoán bằng quan sát trực tiếp, hoặc bằng X quang, hoặc rất nghi ngờ trên một bệnh nhi có vẻ nặng nề, nên được xử trí ngay với việc thiết lập một đường thở nhân tạo. Kháng sinh tốt nhất trong bệnh này là Ceftriaxone (100 mg/kg/24giờ) hoặc Ampicillin (200 mg/kg/24giờ) hoặc Chloramphenicol (100 mg/kg/24 giờ), tất cảtheo đường tĩnh mạch trong khi chờ kết quả cấy và kháng sinh đồ. Tất cả bệnh nhi cần được thở oxy trên đường tới phòng mổ để đặt nội khí quản hay khai khí quản. Epinephrine và corticosteroids không có tác dụng. Sau khi thiết lập đường thở nhân tạo, bệnh nhi thường cải thiện nhanh chóng, suy hô hấp và tím tái giảm, trị số khí máu trở lại bình thường. Bệnh nhi thường có thể có thể ngủ được vào lúc này. Tình trạng viêm nắp thanh quản giảm dần sau vài ngày điều trị kháng sinh và lúc đó có thể rút ống nội khí quản hay chấm dứt khai khí quản. Kháng sinh nên được duy trì trong 7 - 10 ngày. 
3.2.2. Viêm phế quản cấp (VPQC) hay viêm khí phế quản cấp (VKPQC)
- Thực ra, VPQC thường bao gồm cả viêm khí quản và các thành phần khác của đường hô hấp trên và dưới. VKPQC thường gặp trong các bệnh cảnh của ho gà, cúm, sởi, thương hàn, bạch hầu... VKPQ tiên phát đơn thuần thường chỉ xảy ra ở trẻ lớn, thiếu niên và thường do virus. 
- Bệnh thường khởi đầu với viêm hô hấp trên trong vài hôm. Sau đó ho khan tăng dần, thường là vào ngày thứ 3 - 4 sau viêm hô hấp trên. Ho khan không có đàm dữ dội làm trẻ đau rát vùng sau xương ức hoặc đau ran cả lồng ngực. Trẻ nhỏ thường nôn sau các cơn ho. Trẻ có thể có cò cử nhẹ. Sau vài ngày, ho bắt đầu có đàm; lúc đầu đàm trong, sau dần có màu vàng. Trong vòng khoảng 10 ngày đàm lỏng dần rồi hết. Khám thấy trẻ không sốt hoặc sốt nhẹ và thường có viêm mũi họng đi kèm. Về sau nghe phổi có thể có âm thở thô, rải rác ran ẩm vừa hạt và ran rít. Trẻ khỏe mạnh thường ít bị biến chứng hơn trẻ có sức khỏe kém hoặc suy dinh dưỡng. 
- Các biến chứng thường gặp là viêm tai giữa, viêm xoang và viêm phổi. 
- Không có điều trị đặc hiệu. Ở trẻ nhỏ, nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm để dẫn lưu chất tiết, đờm dãi, tránh ứ đọng. Ho nhiều về đêm làm trẻ mất ngủ, cho nên ở trẻ lớn có thể dùng các thuốc giảm ho một cách thận trọng. Các thuốc ức chế phản xạ ho đồng thời cũng làm tăng nguy cơ bị các biến chứng nung mủ. Không nên dùng thuốc kháng histamine vì thuốc làm khô chấttiết. Cách làm lỏng đàm tốt nhất và đơn giản nhất là cho trẻ uống đủ nước. Kháng sinh không làm rút ngắn thời gian bệnh hoặc làm giảm biến chứng. Tuy nhiên, ở những bệnh nhi bị VPQ tái diễn, kháng sinh có thể cải thiện tình trạng bệnh. Chỉ có chỉ định kháng sinh khi có bằng chứng bội nhiễm thực sự.
3.2.3. Viêm phổi (xem bài “Viêm phổi trẻ em” và “Viêm phổi do tụ cầu vàng”). 
3.2.4. Viêm tiểu phế quản cấp (VTPQC): 
VTPQC là một bệnh phổ biến của đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ, hậu quả của sự tắc nghẽn do viêm ở các khí đạo nhỏ như các tiểu phế quản. Bệnh thường xảy ra chủ yếu ở trẻ dưới 2 tuổi, với đỉnh cao nhất ở 6 tháng tuổi, vào mùa đông và đầu xuân. 
Bệnh nguyên và dịch tễ học: RSV gây ra 50% các trường hợp; phần còn lại do parainflueza 3 virus, mycoplasma, vàiloại adenovirus, và một vàiloại virus khác. Adenovirus thường liên quan đến những biến chứng về lâu về dài như viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và hội chứng phổi tăng sáng một bên (hội chứng Swyer-James). Nguồn nhiễm bệnh chủ yếu từ những người trong gia đình bị bệnh hô hấp nhẹ. Yếu tố thuận lợi là tình trạng chức năng phổi bị sút giảm từ trước khi bị bệnh. 
Lâm sàng:
+ Thời kỳ khởi bệnh: trẻ có biểu hiện viêm hô hấp trên trong vài ngày với sốt cao 38,5 - 39°C, ho khan, chảy mũi nước. 
+ Thời kỳ toàn phát: sốt giảm, nhưng xuất hiện suy hô hấp với từng đợt ho, khò khè, kích thích. Trẻ thường bỏ bú vì thở nhanh. Trong trường hợp nhẹ, các triệu chứng biến mất sau 1 - 3 ngày. 
Ở một số trường hợp nặng, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, rầm rộ và kéo dài. Trẻ thường không sốt hoặc sốt nhẹ. Khám thấy trẻ khó thở nhanh, rất thiếu khí và tím tái, cánh mũi phập phồng, rút lõm không rõ vì tình trạng khí phế thũng. Gan lách thường sờ được. Ran nổ mịn có thể nghe được ở cuối kỳ thở vào và đầu kỳ thở ra. Kỳ thở ra kéo dài, tiếng khò khè có thể nghe bằng tai thường. 
Trong trường hợp nặng, rì rào phế nang rất giảm, thậm chí không còn nghe được. X quang cho thấy phổi quá căng dãn, tăng đường kính trước-sau trên phim nghiêng. Khoảng 1/3 trường hợp có thể thấy hình ảnh mờ rải rác do xẹp phổi hoặc viêm phế nang. Số lượng bạch cầu thường trong giới hạn bình thường. Giai đoạn nghiêm trọng nhất là 48 - 72 giờ đầu sau khi xuất hiện ho và khóthở với bệnh cảnh lâm sàng rất nặng với những cơn ngừng thở và nhiễm toan hô hấp.
+ Thời kỳ lui bệnh: Sau giai đoạn nặng, bệnh cải thiện nhanh chóng, khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng vài ngày. Tỷ lệ tử vong khoảng 1% do các cơn ngừng thở dài, nhiễm toan hô hấp, mất nước do thở nhanh. Các biến chứng như PQPV, viêm tai giữa và suy tim ít gặp. 
Ðiều trị:
+ Trẻ cần được điều trị nội trú tại các trung tâm có điều kiện chăm sóc tích cực. Nên đặt trẻ trong môi truờng mát có độ ẩm cao và giàu oxy, không nên dùng thuốc an thần. Tư thế tốt nhất là đặt trẻ ngồi 30 - 40° so với mặt giường hay nằm kê vai đầu cao, cổ ngửa. Tăng cuờng cho uống nước, hoặc truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Nếu có nhiễm toan, cần điều chỉnh bằng các dung dịch chống toan theo đường tĩnh mạch. 
+ Ribavirin (Virazol®), một loại thuốc kháng virus rất có hiệu quả trong các trường hợp VTPQC do RSV với điều kiện cho sớm. Thuốc được chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi với bệnh cảnh lâm sàng nặng và có bằng chứng nghi ngờ do RSV, hoặc trẻ nhỏ bị VTPQC nhẹ nhưng có bệnh kèm theo như tim bẩm sinh, bệnh phổi mạn tính, suy miễn dịch. Thuốc được dùng bằng xông khí dung hạt nhỏ, 12 - 20 giờ/ngày, trong 3 - 5 ngày. 
+ Kháng sinh không có chỉ định, trừ phi có bằng chứng của viêm phổi do vi khuẩn. 
+ Corticosteroids không có ích, thậm chí còn có hại. Thuốc dãn phế quản dưới dạng khí dung thường được dùng. Khai khí quản không cần thiết. Trong trường hợp suy hô hấp quá nặng, đôi khi cần đến hô hấp viện trợ. 

4. Phòng bệnh: 
Với tầm quan trọng của nó, việc phòng và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh NKHHCT đã được cụ thể hóa với chương trình ARI quốc gia. Trong đó, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là sự giáo dục các bà mẹ có con dưới 5 tuổi các kiếnthức cơ bản về phòng bệnh, phát hiện và xửtrí NKHHCT:
- Kiến thức về chăm sóc con khỏe. 
- Biết lúc nào cần đem con đến cơ sở Y tế khi con bị NKHHCT. 
- Biết lợi ích của việc tiêm phòng (đặc biệt là tiêm phòng lao, BH-HG-UV, sởi). 
- Biết lợi ích của sữa mẹ. 
- Biết tác hại của khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá.

Nguồn: benhhoc.com

Share

step

KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ

Chúng ta hãy cảnh giác với thuốc giảm đau Paracetamol

Chúng ta hãy cảnh giác với thuốc giảm đau Paracetamol

Vốn là bác sỹ chuyên khoa Tâm thần - Thần kinh, tốt nghiệp năm 1977 tại Trường Đại học y Hà nội, ngay sau khi tốt nghiệp tổ chức phân công lên Thái...

Rượu tiết con Ba ba có khả năng gây liệt dục nam

Rượu tiết con Ba ba có khả năng gây liệt dục nam

Vào những năm 1965, giặc Mỹ đánh phá miền bắc giai đoạn đầu, chúng tôi là học sinh cấp I của trường nội trú dân tộc thiểu số tạo nguồn phải sơ tán về...

Thuốc nam “vật khinh mà hình trọng”

Bạn bè thân quen đều cho rằng tôi luôn có hệ thần kinh thép, vì cuộc sống riêng tư biết bao những khó khăn vất vả: Gia đình, sức khỏe, công việc...

Chúng ta hãy cảnh giác với các thực phẩm và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe

Chúng ta hãy cảnh giác với các thực phẩm và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe

Trong thời gian gần đây, nhiều thông tin đã đưa những tác hại một số thực phẩm mà chúng ta vẫn thường dùng hàng ngày, tưởng là bổ dưỡng, nhưng...

Sự lên ngôi của thuốc từ thực vật

Sự lên ngôi của thuốc từ thực vật

Bước vào thế kỷ XXI, nhiều nhà khoa học đang bình tâm xem xét lại chiến lược phát minh thuốc mới mà họ đã theo đuổi hàng chục năm nay và đang...

Sử dụng hợp chất thiên nhiên làm thuốc là một lựa chọn thông thái của nhân loại

Sử dụng hợp chất thiên nhiên làm thuốc là một lựa chọn thông thái của nhân loại

Các thảo dược có tác dụng chữa bệnh là do các hợp chất thiên nhiên có trong chúng quyết định. Do đó, nói đến các cây thuốc là nói tới khả năng sinh tổng hợp,...

Suy ngẫm qua một bệnh nhân suy tủy

Suy ngẫm qua một bệnh nhân suy tủy

Suy tủy được khoa học y học coi là 1 chứng bệnh không thể chữa khỏi hẳn được. Vì cả 3 dòng tủy sinh hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều suy giảm khả năng...

Xoa bóp rượu đỉa phòng và chữa liệt dương

Xoa bóp rượu đỉa phòng và chữa liệt dương

Con đỉa thuộc Giới: Animalia, Ngành: Annelida, Lớp: Clitellata, Bộ: Hirudinida, Họ: Hirudinidae, Chi: Hirudo, Loài: H. Medicinalis. Vào thế kỷ 18-19 các thầy thuốc châu âu vẫn dùng đỉa hút máu...

Dùng thuốc phải đúng và đủ liều

Dùng thuốc phải đúng và đủ liều

Trong sử dụng thuốc, người bệnh luôn phải ghi nhớ “ dùng thuốc đúng liều, đủ thời gian”. Đúng liều là phải dùng đủ lượng thuốc đã được thầy thuốc chỉ định cho một...

Thực vật - nguồn kháng sinh thiên nhiên phong phú

Thực vật - nguồn kháng sinh thiên nhiên phong phú

Kháng sinh thực vật là gì ? Năm 1940 Fleming phát minh kháng sinh penicillin nhờ đó hàng vạn thương binh thế chiến hai được cứu sống. Năm 1951, Oatman mới đ­ưa ra định nghĩa: Chất...

Lược vàng chuyện - Chuyện thị phi

Lược vàng chuyện - Chuyện thị phi

Qua bài viết của Thạc sỹ Bác sỹ Lâm văn Tiên - Giảng viên chính trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên Vài suy nghĩ về cây lược vàng (http://dongyvietbac.com.vn/index.php/y-hoc-dieu-tri/dong-y-dong-duoc/174-vai-suy-ngh-v-cay-lc-vang.html), 1 bạn đọc...

Chuyện kể của người gặp “Thần dược”

Chuyện kể của người gặp “Thần dược”

Một buổi sáng mùa thu trên thành phố Thái Nguyên, Vòm trời cao xanh trong vắt, làn gió heo may nhè nhẹ thổi cuốn theo những chiếc lá vàng rơi xào xạc. Dòng người...

phong kham vien y hoc ban dia viet nam

KIẾN THỨC Y HỌC

Thiết kế nghiên cứu độc tính bằng phương pháp dược lý

Thuốc có thuộc tính 2 mặt, với liều này là thuốc bổ, phòng bệnh, chữa bệnh, với liều khác lại...

Nhức đầu và phương pháp phân loại cổ điển

Nhức đầu là chứng bệnh thường gặp nhất ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới, nhịp sống căng thẳng...

Học thuyết tạng phủ

HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ.Theo học thuyết tạng phủ c&oacute; thể con người c&oacute; 5 tạng l&agrave; T&acirc;m, can, tỳ, phế,...

Chẩn đoán học đông y

Chẩn đoán học đông y gồm 2 phần chính: khai thác triệu chứng bệnh bằng 4 phương pháp vọng văn...

Bát pháp

Bát pháp là tám phương pháp dùng thuốc của đông y, nó bao hàm cả phương pháp dùng thuốc ...

Đại cương về thuốc Đông dược

thuốc cổ truyền: là vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật, động vât, hay khoáng vật có tác dụng...

Nhóm thuốc Tân ôn giải biểu

NHÓM TÂN ÔN GIẢI BIỂU CHÍNH LÀ CÁC THUỐC CAY ẤM DÙNG CHỮA CẢM VÀ CÁC CHỨNG ĐAU KHỚP, ĐAU...

Thuốc Tân lương giải biểu

Tác dụng chung của cả nhóm - Tất cả đều quy kinh phế, phần lớn quy kinh can, 1 số thuốc...

THÀNH QUẢ NGHIÊN CỨU

Thiết kế và biên soạn bởi Văn phòng Viện Y học bản địa Việt Nam

Trụ sở: Tổ 1 - P Tích Lương - TP Thái Nguyên - Thái Nguyên

Liên hệ: 0280 2211 686; 0913 256 913; 0946 214 499; 0913 003 060

Email: vanphong@yhocbandia.com.vn