• Chủ tịch 0913 256 913
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Trụ sở: Tổ 1 P Tích Lương, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên

icon facebook

Ăn nhiều cá chứa omega-3 có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Share

nh_c_hiMột số cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ăn cá thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều cho những người đang bị ung thư tuyến tiền liệt. Những cuộc nghiên cứu này đã chứng minh mối quan hệ nghịch giữa dầu cá với khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này được khuyến cáo nên ăn cá nhiều hơn. 

 

Tiến sĩ John S. Witte và các đồng nghiệp thuộc Đại học California, San Francisco đã nghiên cứu trên 466 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và 478 người đàn ông không bị ung thư. Nghiên cứu này cho thấy những người đàn ông thường xuyên ăn cá hồi và các loại cá khác chứa axit béo omega-3 cao có thể giảm 63% nguy cơ chết vì ung thư tuyến tiền liệt.

Các ông thực hiện điều tra những người này qua bảng câu hỏi tần số thực phẩm và phân tích di truyền để xác định các biến thể của gen Cox-2, giúp điều chỉnh tình trạng viêm trong cơ thể. Một biến thể nhất định của gen này được biết là tăng cơ hội phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Các phân tích cho thấy những người ăn ít hoặc không ăn cá và có biến thể Cox-2 có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 5 lần. Ngược lại, nếu ăn nhiều cá chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này, ngay cả khi cơ thể họ mang biến thể Cox-2.

Trong một nghiên cứu năm 2007, Nhà nghiên cứu Omega-3 - Tiến sĩ Jorge Chavarro thuộc trường y của Harvard và các đồng nghiệp đã phát hiện những người có khẩu phần ăn chứa nhiều omega-3 có thể giảm 41% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu của Chavarro cũng cho thấy omega-3 giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt tích cực nhất.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá nguy hiểm đối với nam giới. Hiện nay, tỷ lệ nam giới mắc bệnh này đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Một lời khuyên dành cho họ là hãy sống lành mạnh và ăn nhiều loại rau xanh giàu chất chống ô-xy hóa kết hợp với việc thường xuyên ăn các loại cá giàu acide béo omega-3 (như: cá hồi, cá trích và cá thu…) để ngăn ngừa căn bệnh này.

Dịch và viết bài: Hà Thị Hoài Thu

 

Share

step

Thống kê truy cập

725432
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
All days
865
2561
16722
277742
725432

Your IP: 54.211.153.104
Server Time: 2014-04-19 06:15:19

phong kham vien y hoc ban dia viet nam



THÀNH QUẢ NGHIÊN CỨU

Thiết kế và biên soạn bởi Văn phòng Viện Y học bản địa Việt Nam

Trụ sở: Tổ 1 - P Tích Lương - TP Thái Nguyên - Thái Nguyên

Liên hệ: 0280 2211 686; 0913 256 913; 0946 214 499; 0913 003 060

Email: vanphong@yhocbandia.com.vn